Cảm biến hình ảnh FQ2

Đầu năm 2011, sản phẩm cảm biến hình ảnh FQ của Hãng Omron đánh dấu một bước phát triển mới cho lĩnh vực cảm biến hình ảnh với tiêu chí: đơn giản nhưng hiệu quả, cả về tính năng lẫn giá thành. Người sử dụng có thể cài đặt và vận hành cảm biến hình ảnh FQ dễ dàng mà không cần có những kiến thức sâu về lĩnh vực này.

Cảm-biến-hình-ảnh-FQ2-Omron

Cảm-biến-hình-ảnh-FQ2-Omron

Cài đặt cảm biến hình ảnh FQ có thể tiến hành nhanh chóng thông qua màn hình cảm ứng (Touch Finder console) hoặc qua PC nối mạng Ethernet tiện lợi. Cảm biến hình ảnhFQ hiển thị hình ảnh sắc nét với khả năng xử lý 16 triệu màu. FQ là dòng cảm biến hình ảnh nhỏ gọn nhất với camera, ống kính và bộ xử lý, đèn chiếu sáng LED công suất lớn (gấp 4 lần loại thông thường) tích hợp trong một khối kim loại chắc chắn với cấp bậc bảo vệ IP67. Ngoài ra cảm biến hình ảnh FQ còn có kính phân cực đi kèm, giảm hiệu ứng bóng của hình ảnh. Tháng 10-2012, Omron chính thức giới thiệu dòng sản phẩm nâng cấp cảm biến hình ảnh FQ2 với nhiều tính năng vượt trội, mặc dù giá vẫn chỉ như loại cũ FQ. Một số điểm mạnh của cảm biến hình ảnh FQ2 mới phải kể đến:

Bổ sung model và tính năng nhận dạng ký tự quang học (OCR), đọc mã vạch (15 loại khác nhau, bao gồm cả mã 2D). Như vậy, 1 cảm biến duy nhất có thể vừa phát hiện vị trí đúng của nhãn hang, vừa kiểm tra độ chính xác của ngày sản xuất, đồng thời đọc thông tin mã vạch trên nhãn. Công việc này trước đây đòi hỏi phải có nhiều cảm biến khác nhau. Để thực hiện OCR, cảm biến hình ảnh FQ2 lưu trữ sẵn thư viện với hơn 80 font chữ, cùng các dạng biến thể của font giúp FQ2 có thể phát hiện chính xác mà không cần mất nhiều thời gian tinh chỉnh; chẳng hạn như với các trường hợp chữ in bị mờ, nhìn nghiêng, font nhỏ không đồng nhất dưới đây:

CPU thế hệ mới xử lý tốc độ nhanh gấp 3 lần:

Thực hiện lệnh Shape Search (tìm kiếm hình dạng) nhanh gấp 10 lần so với model cũ. Thời gian xử lý có thể giảm thêm nhờ chức năng DAP (Dual Axis Partial) giới hạn chỉ xử lý ảnh ở khu vực nhất định tùy chỉnh

Thêm nhiều sự lựa chọn mới cho các loại cảm biến / camera FQ2 có thêm các loại cảm biến với ống kính C-mount: thích hợp cho ứng dụng với khoảng cách phát hiện xa hơn 1m (tối đa 10m) hoặc vùng kiểm soát nhỏ hơn 1mm, với chiếu sáng bổ sung tùy chọn. Độ phân giải có thể lên tới 1.3 Mpx FQ2 hỗ trợ nhiều phương thức truyền thông thuận tiện cho việc trao đổi dữ liệu giữa cảm biến và PLC như PLC link, FINS, Ethernet/IP, RS232 (qua Sensor Data Unit) FQ2 có cấu hình hệ thống linh hoạt, nên đáp ứng được cả những yêu cầu khó khăn nhất trong các dây chuyền sản xuất và đóng gói thành phẩm. Bạn có thể chọn cảm biến hình ảnh FQ ở chế độ: - Hoạt động độc lập hoặc thông qua PC - Điều khiển tại chỗ hoặc từ xa - Gắn cố định hoặc di chuyển - Cài đặt tạm thời hoặc vĩnh viễn

Giao diện cài đặt hết sức đơn giản giúp cho bất cứ ai cũng có thể trở thành “chuyên gia” về cảm biến hình ảnh FQ sau ít phút. Cảm biến hình ảnh FQ cho phép điều chỉnh thông số theo thời gian thực. Người vận hành không phải dừng máy móc để tinh chỉnh hoặc tối ưu thông số. Màn hình giao diện hiển thị toàn bộ kết quả trên 1 trang. Cần xem chi tiết kết quả nào chỉ cần chọn ngay ô đó. Kết quả đo tổng hợp cũng có thể hiển thị dưới dạng đồ thị xu hướng (trend), hoặc đồ thị phân bố (histogram) giúp người quản lý đánh giá được tình hình chung nhanh chóng. Kết quả có thể lưu vào thẻ SD.

Trong trường hợp màn hình hoặc PC kết nối với nhiều đầu cảm biến, hiển thị sẽ tự động cho thấy kết quả không đạt yêu cầu từ 1 trong các đầu cảm biến này.

Phần lớn các loại cảm biến hình ảnh cùng phân khúc với cảm biến hình ảnh FQ2 trên thị trường hiện nay dùng phép xử lý hình ảnh đen trắng để giảm giá thành. Tuy nhiên hình ảnh đen trắng trong một số ứng dụng không có được độ tương phản cần thiết để phát hiện lỗi. Cảm biến hình ảnh FQ2 xử dụng bộ xử lý màu thực 24 bit mạnh mẽ, giúp tăng tốc độ cũng như độ tin cậy.

Cảm biến hình ảnh FQ2 có độ phân giải tối đa 1.3Mpx, cho phép kiểm tra cùng lúc 32 ảnh khác nhau, vùng kiểm tra tối đa 300x268mm, khoảng cách tối đa 10m. Mỗi cảm biến cảm biến hình ảnh FQ có khả năng lưu vào bộ nhớ trong 1000 giá trị kiểm tra hoặc 20 ảnh (nếu dùng Touch Finder với thẻ SD thì phụ thuộc vào dung lượng thẻ). Touch Finder có màn hình 3,5 inch TFT, độ phân giải 320 x 240 với 16 triệu màu, sử dụng nguồn 24VDC ngoài hoặc có thể dùng pin 1.800mAh (rất tiện lợi khi di chuyển để cài đặt, chỉnh thông số tại nhiều vị trí cảm biến khác nhau)

Cảm-biến-hình-ảnh-1

Cảm-biến-hình-ảnh

Sử dụng FQ2 rất thích hợp cho các ứng dụng kiểm tra nhãn mác, bao bì, thành phẩm trong công nghiệp thực phẩm và đồ uống, dược phẩm, chế tạo nhựa, cao su, chi tiết máy, linh kiện điện tử, v.v…

Mỗi bộ FQ2 có thể kết nối với Touch Finder hoặc PC thông qua cáp Ethernet chuẩn công nghiệp, đồng thời kết nối với PLC, các cảm biến hoặc tín hiệu ngoài, nguồn qua 1 cáp I/O đặc biệt khác. Nếu dùng thêm một bộ chia (switching hub), thì PC / Touch Finder có thể kết nối tối đa tới 32 đầu cảm biến FQ, đặc biệt thích hợp cho những ứng dụng đòi hỏi nhiều điểm kiểm tra. Khả năng dùng phần mềm miễn phí FQ PC Tool trên PC thay cho Touch Finder cũng góp phần làm giảm đáng kể giá thành cho hệ thống.